Kinh nghiệm tìm kiếm trên google nhanh và hiệu quả

Kinh nghiệm tìm kiếm trên google nhanh và hiệu quả

Google hiện nay rất quan trọng đối với chúng ta, Google là công cụ sử dụng đầu tiên trong việc tìm kiếm và tham khảo thông tin trong học tập lao động,…Vì vậy, kỹ năng để tìm kiếm google nhanh và hiệu quả là cần thiết đối với tất cả mọi người. Hôm nay, Tintuc1s.net sẽ hướng dẫn những kinh nghiệm để có thể tìm kiếm thông tin trên google nhanh, hiệu quả và chính xác.

Tìm kiếm google
Tìm kiếm google nhanh, hiệu quả, chính xác

1.Tìm chính xác từ hoặc cụm từ

Thông thường, khi bạn gõ tìm một nội dung bất kì, Google sẽ gợi ý đến những chủ đề có từ khóa liên quan. Trong trường hợp bạn nhớ rõ nội dung mình cần tìm kiếm chỉ cần gõ thêm dấu ngoặc kép ” “ để tìm chính xác hơn.

Tìm chính xác nội dung

2.Tìm nội dung trong một trang website bất kì

Để chỉ định Google tìm nội dung trong một trang web bất kì bạn chỉ cần thêm cú pháp: site:trang web ngay sau nội dung tìm kiếm. Ví dụ: Samsung J7 Prime site: dienmayxanh.com.

Tìm kiếm trong trang web

3.Loại bỏ kết quả liên quan đến từ khóa, trang web 

Nếu bạn muốn bỏ qua các kết quả có liên quan đến một nội dung nào đó chỉ cần gõ thêm dấu trừ – trước từ khóa đó.

Ví dụ: smartphone -iPhone -Samsung

Đối với từ khóa dài ví dụ Samsung -“j7 Prime”

Loại bỏ kết quả theo từ khóa

4.Tìm kiếm trang web có nội dung tương tự

Bạn cũng có thể giới hạn phạn vi tìm kiếm cho nội dung, chỉ tìm trong các trang web tương tự nhau. Cú pháp: từ khóa + related: trang web. Ví dụ ở đây mình muốn tìm samsung j7 prime trên cách trang cùng bán hàng trực tuyến như Điện máy XANH, gõ như sau: samsung j7 prime related dienmayxanh.com.

Tìm trên trang liên quan

5. Xem lại bản sao (cache) của trang web,liên kết bất kì

Nếu đột nhiên bạn không thể truy cập vào một liên kết, nội dung trước đây do website đó bị lỗi. Cache của Google có thể là cứu cánh của bạn những lúc như vậy. Hiểu đơn giản đây là một bản sao của trang web đã được Google “chụp” lại và lưu trữ trên hệ thống của họ, bao gồm hình ảnh và hầu hết nội dung khác.

Cú pháp ở đây là cache: liên kết. Ví dụ cache: dienmayxanh.com.

Cú pháp: cache: liên kết

Bản sao (cache) trên Google.

Bản sao Google

6. Tìm kiếm chính xác loại tập tin

Nhiều trường hợp cần tìm nội dung chính xác định dạng của tài liệu, ví dụ loại văn bản word, excel hay pdf. Lúc này chúng ta gõ theo cú pháp: từ khóa cần tìm + filetype: định dạng

Ví dụ: Đồ án kế toán filetype: pdf.

Tìm định dạng tài liệu

7. Tìm nội dung liên quan đến hình ảnh

Tính năng này có lẽ khá nhiều bạn đã biết đến rồi, Google cho phép tìm ra nguồn gốc của hình ảnh từ đó bạn có thể dò thêm thông tin liên quan, hoặc cách ảnh tương tự. Có 2 cách để bạn thực hiện tìm kiếm bằng hình ảnh.

Cách 1: trên trang Google, bạn chọn mục hình ảnh, nhấn vào biểu tượng camera.

Ở đây bạn có thể chọn tải ảnh từ máy tính hoặc lấy liên kết của ảnh (URL) để tìm kiếm.

Chọn tìm bằng hình
Tìm hình

Cách 2: Nếu bạn dùng trình duyệt Google Chrome hoặc Cốc Cốc trên máy tính, muốn tìm nội dung liên quan đến một hình bất kì trên mạng. Chỉ cần nhấn chuột phải vào hình và chọn Tìm kiếm hình ảnh trên Google.

Tìm hình trên Google

8. Tìm kiếm theo kết quả liên quan trên Google

Khi bạn muốn tìm một từ hoặc cụm từ cụ thể nhưng cũng muốn Google hiển thị kết quả bao gồm luôn cả những từ đồng nghĩa hoặc liên quan thì bạn hãy đặt dấu ~ ở phía trước từ này.

Ví dụ: ~laptop dien may xanh. Kết quả sẽ cho ra những từ khoá liên quan đến laptop chẳng hạn như laptop dưới 10 triệu, laptop asus, laptop giá rẻ,…

Tìm kiếm theo kết quả liên quan trên Google

9. Sử dụng dấu * ở vị trí từ khóa mà bạn không nhớ rõ

Giả sử bạn đang cần tìm một bài hát mà không nhớ rõ lời, hoặc một bộ phim mà không nhớ rõ tên phim thì dấu hoa thị * sẽ làm ký tự đại diện, có thể giúp bạn tìm thấy từ thiếu trong những cụm từ này.

Trong nhiều trường hợp bạn cần tìm một cụm thành ngữ tiếng Anh nhưng không nhớ rõ nội dung thì mẹo này cũng sẽ giúp bạn tìm kiếm cực kỳ hiệu quả. 

Ví dụ: mẹ nấu *, làn gió khẽ *.

Sử dụng dấu hoa thị ở vị trí từ khóa mà bạn không nhớ rõ

10. Dùng cụm từ AROUND khi quên quá nhiều từ khóa trong nội dung tìm kiếm

Với trường hợp bạn quên quá nhiều từ khoá trong nội dung tìm kiếm, bạn cần viết vài từ khóa đầu tiên và từ khóa cuối cùng vào thanh tìm kiếm của Google, rồi đặt cụm từ AROUND + (số lượng gần đúng từ còn thiếu) ở giữa cụm từ khóa.

Ví dụ: lao vào đời AROUND (7) cơ hội.

Dùng cụm từ AROUND khi quên quá nhiều từ khóa trong nội dung tìm kiếm