3 bộ phận cơ thể phụ nữ càng dọn sạch càng có hại, chớ dại vệ sinh suốt ngày

3 bộ phận cơ thể phụ nữ càng dọn sạch càng có hại, chớ dại vệ sinh suốt ngày

Có đôi khi việc sạch sẽ quá mức lại khiến chị em dễ mắc bệnh hơn. Dưới đây là 3 khu vực trên cơ thể, chị em không cần dọn dẹp quá nhiều.

Có thể nói, bản chất của phụ nữ là thích sạch sẽ. Phụ nữ vệ sinh sạch sẽ từng bộ phận trên cơ thể mình hàng ngày, thậm chí nhiều phụ nữ còn vệ sinh từng bộ phận trên cơ thể thật sạch sẽ để có thể yên tâm đi ngủ. Đây thực sự là một thói quen tốt mà chúng ta được giáo dục từ khi còn nhỏ.

Việc làm sạch mọi bộ phận trên cơ thể để chống lại virus, vi khuẩn và giúp phụ nữ khỏe mạnh hơn, nhưng một số bộ phận có lẽ không cần bạn dọn dẹp quá sạch vì sẽ còn gây bất lợi cho sức khỏe hơn.

Dưới đây là 3 bộ phận trên cơ thể phụ nữ, có lẽ càng “bẩn” càng tốt, chị em phụ nữ nên biết.

1. Tai

3 bộ phận cơ thể phụ nữ càng dọn sạch càng có hại, chớ dại vệ sinh suốt ngày - 1

Nhiều người có thói quen cứ mỗi khi phát hiện có bụi bẩn trong tai thì nhất định phải vệ sinh thật sạch sẽ. Thực tế phần ráy tai mà chúng ta biết là dịch tiết ở tai, được hình thành do tế bào da chết. Các tuyến nhỏ xíu trong các kênh ở tai ngoài liên tục tiết ra nước vì vậy ráy tai thường là một chất lỏng dính có khả năng tự làm sạch với đặc tính kháng khuẩn, bôi trơn và bảo vệ tai.

Ráy tai tạo tính acid trong ống tai giúp cơ thể tiêu diệt vi khuẩn. Do đó, nó cũng tác dụng bảo vệ tai khỏi bụi bẩn và nước vào bên trong. Vì vậy, nếu chúng ta lấy hết sạch ráy tai có thể gây viêm ống tai, tạo điều kiện cho những con bọ nhỏ chui qua dễ dàng hơn.

Bạn không nên quá chú trọng đến việc làm sạch ráy tai, vì nó có chức năng tự làm sạch rất tốt. Do cấu trúc tai theo xu hướng chếch từ trên xuống dưới, từ trong ra ngoài tiếp giáp với khớp cắn và được phủ bằng một lớp lông tơ. Khi chúng ta cử động các khớp xương hàm lúc nhai, nói chuyện sẽ tác động vào ống tai giúp đẩy ráy tai ra ngoài mang theo bụi và các chất bẩn. 

2. Lỗ rốn

3 bộ phận cơ thể phụ nữ càng dọn sạch càng có hại, chớ dại vệ sinh suốt ngày - 3

Rốn là bộ phận cơ thể rất được quan tâm, mùa hè nhiều bạn gái quen mặc những bộ trang phục hở rốn để tôn lên thân hình hoàn hảo của mình, lúc này nhiều người cảm thấy rằng nên làm sạch rốn. Một số người còn có thói quen dùng móng tay móc chất bẩn từ rốn.

Tuy nhiên, việc vệ sinh rốn không đúng cách có thể khiến da vùng rốn bị tổn thương, viêm nhiễm tạo cơ hội cho vi khuẩn xâm nhập vào mạch máu qua lỗ rốn. Đặc biệt cấm kỵ việc dùng tay lấy chất bẩn ở rốn vì khu vực này rất nhạy cảm, dễ tổn thương.

Hơn nữa, các chất bẩn ở trong rốn cũng có vai trò nhất định đó là giúp lỗ rốn duy trì nhiệt độ bình thường. Nếu thiếu chúng, nhiệt lượng sẽ bị phát tán nhanh, gây tổn hại đến chức năng dạ dày và ruột.

Tuy nhiên, nếu chất thải này tích tụ quá nhiều, bạn có thể làm sạch nhẹ nhàng bằng những vật mềm, ẩm hoặc dùng vật mềm chà sát nhẹ nhàng trực tiếp dưới vòi nước.

3. “Vùng kín”

3 bộ phận cơ thể phụ nữ càng dọn sạch càng có hại, chớ dại vệ sinh suốt ngày - 4

“Vùng kín” của phụ nữ là bộ phận đặc biệt, bộ phận này rất mỏng manh, nếu không chú ý chăm sóc cẩn thận rất dễ mắc các bệnh phụ khoa. Đối với nhiều phụ nữ, vì muốn “vùng kín” sạch sẽ mà thụt rửa quá nhiều, dùng cả xà phòng, sữa tắm có tính sát khuẩn mạnh để vệ sinh mà không biết đang làm hại đến khu vực nhạy cảm.

“Vùng kín” của phụ nữ có chức năng tự làm sạch để duy trì sức khỏe của khu vực này, nếu vệ sinh vùng kín quá kỹ sẽ làm mất cân bằng pH trong vùng kín và gây hại cho sức khỏe “vùng kín”. Từ đó dễ mắc nhiều bệnh viêm nhiễm phụ khoa. Vì vậy, đừng làm sạch khu vực này quá mức, bạn chỉ cần rửa nhẹ nhàng ở bên ngoài, rửa sạch các khe kẽ nhưng tuyệt đối không rửa sâu bên trong. 

Theo Phụ nữ VN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *